23/02/2024

Thể Thao News

Tin tức thể thao online, thể thao 24h, luôn được cập nhật mới nhất

Basket Cut là loại tấn công gì trong bóng rổ

Screen được hiểu đơn giản là động tác ngăn cản hợp lệ

Để di chuyển trên sân bóng rổ, vận động viên sử dụng các động tác kết hợp: đi, chạy, nhảy, dừng và quay người. Nhờ có những động tác kết hợp này vận động viên có thể chọn vị trí đúng, thoát khỏi sự kèm bám của đối phương để bắt bóng, chuyền bóng, dẫn bóng đồng thời có thể thuận lợi lôi kéo đối phương theo mình để tạo khoảng trống cho đồng đội thực hiện mục đích tấn công của toàn đội.

Trong đó Basket cut – cú cắt rổ là một sự di chuyển nhanh nhẹn hoặc thay đổi hướng đột ngột trên sân để tránh một cầu thủ phòng ngự của đối phương đang hành động sơ hở trên sân. Nó đặc biệt hữu ích với bạn trong tình huống một chọi một khi đội của bạn sắp rơi vào lối chơi bị cô lập. Basket Cut khác hoàn toàn với Screen vì Screen cần nhiều người chơi hơn trong khi Basket Cut là một chiến thuật bóng rổ dựa vào kỹ năng cá nhân.

Làm thế nào để thực hiện tốt cú cắt rổ?

Basket Cut là một động tác mà bạn có thể thực hiện kể cả khi không có bóng trong tay, có thể tạo cơ hội ghi bàn cho bạn hoặc đồng đội của bạn. Bởi lẽ đó nếu thực hiện đúng cách, đội của bạn sẽ có ưu thế hơn. Để thực hiện đúng thao tác cắt rổ, bạn cần làm theo các bước dưới đây:

cú cắt rổ

  • Từ trên cùng của khu vực “the key” (khu vực được tính từ đường biên sau rổ đến vạch 1-điểm), hãy bước về phía một đồng đội bên phải hoặc bên trái khu vực perimeter (xung quanh vạch 3 điểm) trong khi thực hiện động tác đẩy ngực vào họ.
  • Khi bạn đang hoàn thành đường chuyền, hãy di chuyển về phía họ sau đó nhanh chóng hướng về phía rổ, giơ tay lên và nhìn vào bóng, sẵn sàng nhận và kết thúc động tác.

Nếu bạn cắt và hậu vệ đối phương chặn đường chuyền để nhận bóng thì:

  • Tiếp tục di chuyển đến hết khu vực bên dưới rổ và quay trở lại khu vực perimeter ở phía bên kia của sân.
  • Việc cắt bóng và di chuyển qua khu vực “the land” có thể giúp tạo cơ hội đưa bóng vào rổ cho đồng đội của bạn.

Screen – người hùng thầm lặng

Screen được hiểu đơn giản là động tác ngăn cản hợp lệ cầu thủ phòng ngự của đối phương. Bằng cách đứng bên cạnh hoặc phía sau để cản hướng di chuyển. Từ đó tạo ra khoảng trống cho đồng đội băng lên ghi điểm. Ở thời điểm hiện tại, hầu hết các cầu thủ đều được trang bị kỹ năng phòng ngự có tính khoa học và chặt chẽ hơn trước rất nhiều. Chính vì thế, vai trò của Screen càng trở nên quan trọng hơn.

Screen - người hùng thầm lặng

Ở một tình huống bị đối phương theo kèm gắt gao. Người cầm bóng chỉ có hai sự lựa chọn. Đó là sử dụng kỹ năng cá nhân để vượt qua hoặc kêu gọi đồng đội Screen. Hầu hết, các cầu thủ đều lựa chọn phương án thứ 2. Bởi tính đơn giản và hiệu quả của nó.

Kết luận

Tóm lại, đây là một động tác rất hữu hiệu trong chiến thuật tấn công. Mà các huấn luyện viên thường yêu cầu các cầu thủ của mình thực hiện trong trận đấu. Động tác này yêu cầu sự lanh lợi, khéo léo. Những đặc điểm thường của những cầu thủ nhỏ con. PG chính là vị trí trong bóng rổ sử dụng cách chạy chỗ trong bóng rổ này nhiều nhất. Sau khi đã chuyền bóng cho đồng đội. Người chạy xuất phát ở ngoài vành đai, chạy chếch về bên trái. Trước khi quặt thẳng về phía rổ nhận đường bóng. Và kết thúc đợt tấn công bằng một quả ném rổ. Luyện tập kỹ thuật di chuyển tấn công trong bóng rổ này thường xuyên. Để giúp đội của bạn giành được lợi thế tấn công nhé.