21/04/2024

Thể Thao News

Tin tức thể thao online, thể thao 24h, luôn được cập nhật mới nhất

Bóng đá Việt Nam sẽ có nhiều đại diện góp mặt ở AFC Champions League

Bóng đá Việt Nam sẽ có nhiều đại diện góp mặt ở AFC Champions League

Thành tích của Viettel ở giải đấu năm nay có đóng góp một phần giúp cho bóng đá Việt Nam, cụ thể, đại diện của V- League sẽ có 2 suất dự vòng play-off AFC và 1 vé tham dự mùa giải 2023 vốn đã ấn định trước đó. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc những suất đá AFC vốn đã quen thuộc và phù hợp với bóng đá Việt Nam ở AFC Cup sẽ không còn, buộc đại diện của V-League phải nổ lực ngay từ các trận đấu tại vòng play-off của AFC nếu đội bóng đó muốn tham gia vào các trận đấu cấp châu lục.

Dù thế nào thì đây vẫn là câu chuyện của hai năm sau cũng như tại mùa giải 2022 sắp tới, bóng đá Việt Nam, những nhà vô địch V-League vẫn cần phải nỗ lực hơn nữa để khẳng định vị thế của mình, đặc biệt là CLB và toàn thể nền bóng đá Việt Nam.

Bóng đá Việt Nam đứng thức 5 khu vực Đông Á

Bóng đá Việt Nam sẽ có thêm nhiều đại diện xuất hiện tại sân chơi số 1 châu lục trong thời gian tới. AFC có 1 thang điểm dựa trên thành tích của các câu lạc bộ dự AFC Cup; AFC Champions League. Thang điểm để phân bổ hạn ngạch cho những giải đấu năm sau. Thành tích sẽ được xét 2 năm/lần được vào điểm tích lũy từ các đội bóng. Ở các mùa 2021 và 2022; bóng đá Việt Nam sẽ có 1 đội dự vòng bảng AFC Champions League. Đồng thời sẽ có 2 đội dự vòng bảng AFC Cup.

Bóng đá Việt Nam đứng thức 5 khu vực Đông Á

Và mới đây nhất, với việc giành được 6 điểm/6 trận tại AFC Champions League của Viettel; Việt Nam đã có 20.018 điểm sau mùa 2021, xếp thứ 5 khu vực Đông Á. Qua đó có 1 suất vòng bảng C1 + 2 suất play-off AFC Champions League hai mùa 2023-2024 (2022 giống 2021).

Như vậy, với việc bóng đá VN chắc chắn sẽ có thêm 2 suất play-off AFC Champions League thì cơ hội để chúng ta thấy nhiều hơn các CLB V.League xuất hiện tại sân chơi số 1 châu Á là hoàn toàn có thể xảy ra. Rõ ràng, việc bất cứ một đội bóng nào được dự AFC Champions League; giành được những điểm số sẽ mang về những lợi ích lâu dài cho bóng đá Việt Nam. Việc có nhiều đại diện góp mặt ở AFC Champions League trong tương lai sẽ góp phần thúc đẩy các đội đầu tư. Nâng cao trình độ để cạnh tranh với những đội mạnh ở châu Á.

AFC Champions League và vị thế bóng đá Việt Nam

Những gì Viettel đã làm được tại Thái Lan vừa qua rất đáng ghi nhận. Tuy vậy cũng chưa phải là thành tích tốt nhất mà một CLB Việt Nam làm được ở AFC Champions League. Bởi lẽ hồi năm 2004, Hoàng Anh Gia Lai từng có được 7 điểm từ 2 trận thắng; 1 trận hòa sau khi kết thúc vòng đấu bảng.

Bóng đá Việt Nam đứng thức 5 khu vực Đông Á

Người Thái đã thất thế trước bóng đá VN suốt từ AFF Cup; ASIAN Cup cho tới vòng loại World Cup. Nhưng ở sân chơi số 1 châu Á dành cho các CLB; họ vẫn là những người chiếm thế thượng phong. Thành tích mà BG Pathum United có được không chỉ là các chiến thắng thuyết phục trước chính Viettel trong các trận đối đầu trực tiếp mà còn thể hiện ở chỗ, đội bóng Thái Lan tiệm cận hơn tới trình độ châu lục ở giải đấu số 1 dành cho các CLB.

Chiến thắng ở một giải đấu, thành tích tại một sân chơi châu lục cấp CLB không đủ là thước đo chuẩn xác. Để có thể đánh giá năng lực cạnh tranh; vị thế của một nền bóng đá. Nhưng đó vẫn là những tiêu chí cần phải có trên con đường phát triển của bóng đá Việt Nam, Thái Lan hay bất cứ nền bóng đá nào tại châu Á và trên toàn thế giới.