18/05/2024

Thể Thao News

Tin tức thể thao online, thể thao 24h, luôn được cập nhật mới nhất

Freestyle Football – Kỹ năng tâng bóng nghệ thuật

Freestyle Football

Hiện nay trong làng bóng đá tồn tại rất nhiều những hình thức thi đấu khác nhau. Tuy nhiên một trong số những hình thức được coi là khá thú vị chính là Freestyle Football. Đến nay có rất nhiều người đã và đang mong muốn mang tài năng của bản thân đến các cuộc thi đấu lớn. Đặc biệt chính là những cuộc thi về khả năng tâng bóng nghệ thuật. Chúng được coi là một trong những bộ môn nghệ thuật bắt nguồn từ những pha bóng đỉnh cao.

Để thể hiện tốt tài năng của mình với bộ môn Freestyle Football. Nhiều người phải thường xuyên luyện tập trong nhiều điều kiện khác nhau. Đồng thời phải luôn trân trọng các kỹ thuật bóng đá biểu diễn trong suốt quá trình luyện tập. Ngoài ra bộ môn này hiện nay cũng đang được nhiều người gọi là nghệ thuật nổi tiếng của làng bóng đá. Rất có thể trong tương lai chúng chính là một trong những kỹ năng được rất nhiều người xem trọng.

Tâng bóng nghệ thuật (Freestyle Football) là gì?

Bóng đá là môn thể thao phổ biến nhất thế giới và có nhiều hình thức thi đấu khác nhau. Một trong những hình thức đó đã đưa môn thể thao vốn dĩ mang tính mạnh mẽ. Biến hóa chúng thành nghệ thuật biểu diễn mềm mại và đẹp mắt. Được biết đến trên thế giới với cái tên Freestyle Football. Mà ở Việt Nam gọi là tâng bóng nghệ thuật. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về môn nghệ thuật biểu diễn xuất phát từ bóng đá này.

Tâng bóng nghệ thuật được biết đến và phát triển từ hai môn thể thao, đó là bóng đá và cầu mây. Từ môn nghệ thuật cầu mây thì một vài người đã kết hợp với bóng đá. Từ đó đã tạo ra tâng bóng nghệ thuật.  Tâng bóng nghệ thuật là nghệ thuật biểu diễn với nhiều kỹ thuật trên không với trái bóng. Người chơi tâng bóng nghệ thuật có thể tự nghiên cứu và sáng tạo ra những kỹ thuật riêng. Đặc biệt là dành cho bản thân. Những kỹ thuật đó thể hiện được trình độ của bản thân.

Tâng bóng nghệ thuật (Freestyle Football) là gì?

Ban đầu, tâng bóng nghệ thuật được biểu diễn trong rạp xiếc bởi Enrico Rastelli. Cùng với Francis Brunn và hai kỹ thuật là Neck Stall và Around The World. Là người đã đưa môn thể thao này phổ biến hơn đó chính là cầu thủ bóng đá nổi tiếng người Brasil – Ronaldinho. Ronaldinho là người đã mang tâng bóng nghệ thuật trở nên phổ biến hơn ở hiện tại. Ngày nay, tâng bóng nghệ thuật được nhiều bạn trẻ lựa chọn để luyện tập. Chính vì chi phí không quá lớn khi chỉ cần một quả bóng đá và một đôi giày đá bóng là đủ.

Các giải đấu tâng bóng nghệ thuật

Sau khi tâng bóng nghệ thuật được biết đến rộng rãi hơn thì Hiệp hội bóng đá tự do Thế giới ra đời. Từ đó bắt đầu xuất hiện những giải đấu quốc tế lớn nhỏ và giúp chuyên nghiệp hóa hơn bộ môn thể thao nghệ thuật này. Các giải đấu được công nhận bởi Hiệp hội bóng đá tự do thế giới:

Các giải đấu tâng bóng nghệ thuật

 • Chung kết thế giới Red Bull Street Style (RBSS)
 • World Freestyle Masters
 • Giải vô địch thế giới Super Ball
 • Giải vô địch thế giới Panther Ball
 • Giải vô địch tâng bóng nghệ thuật Châu Âu (EFFC)
 • Giải vô địch tâng bóng nghệ thuật Châu Á – Thái Bình Dương (APFFC)
 • Giải vô địch tâng bóng nghệ thuật Châu Phi (AFFC)
 • Giải vô địch tâng bóng nghệ thuật Mỹ Latinh (LAFFC)
 • Giải vô địch tâng bóng nghệ thuật Bắc Mỹ (NAFFC)
 • Giải vô địch thế giới tâng bóng nghệ thuật
 • Chung kết thế giới Red Bull Street Style (RBSS)

Một động tác kỹ thuật phổ biến trong tâng bóng nghệ thuật

Trong tâng bóng nghệ thuật cũng có một số kỹ thuật quen thuộc và được xem là cơ bản trong bộ môn này. Around The World (ATW) là kỹ thuật được xem là cơ bản nhất nếu bạn muốn luyện tập bộ môn này. Ngoài ATW thì có những kỹ thuật khác cũng được xem là cơ bản và phổ biến như Hope The World, Toe Bounce.