23/02/2024

Thể Thao News

Tin tức thể thao online, thể thao 24h, luôn được cập nhật mới nhất

Kịch bản cho Giải hạng Nhất Quốc gia 2021 trong bối cảnh dịch Covid 19

Giải hạng nhất quốc gia 2021 sẽ lùi thời gian thi đấu

Bên cạnh giải đấu V-League, thì Giải Hạng nhất quốc gia năm nay cũng nhận được đông đảo sự quan tâm của người hâm mộ trong nước. 14 đội bóng tham dự mùa giải này đã đem đến cho khán giả những trận cầu đỉnh cao. Tuy nhiên do bối cảnh dịch Covid – 19 có những diễn biến phức tạp nên mùa giải năm nay cũng có nhiều sự thay đổi.

Tuy nhiên theo bối cảnh dịch bệnh hiện nay, các CLB cũng đã có những đề xuất cho giải đấu này. Điển hình như việc tuy giải vẫn sẽ diễn ra trong thời gian dự kiến từ 31/7 đến 15/9. Nhưng khác với V-League, Giải Hạng nhất sẽ không tổ chức thi đấu tập trung. Điều này sẽ giúp kế hoạch thi đấu phù hợp với tình hình dịch Covid 19. Đặc biệt là bảo đảm an toàn sức khỏe cho các tuyển thủ và khán giả.

Giải hạng Nhất Quốc gia 2021 không tổ chức thi đấu tập trung

Khác với V.League 2021, giải hạng Nhất Quốc gia sẽ không tổ chức thi đấu tập trung. Thay vào đó, giải vẫn sẽ diễn ra như bình thường trong thời gian dự kiến từ 31/7 đến 15/9. Công ty VPF, BĐH Giải đánh giá quỹ thời gian của giải hạng Nhất tương đối thuận lợi hơn nếu so với V.League. Khi các cầu thủ tại giải hạng Nhất sẽ chủ yếu đóng góp quân số cho đội tuyển U22 Việt Nam. Mục đích để tham dự Vòng loại U23 Châu Á từ ngày 23 đến 31/10.

Giải hạng nhất quốc gia 2021 sẽ lùi thời gian thi đấu

Do vậy, trong bản dự kiến kế hoạch thi đấu đặt bối cảnh tình hình dịch Covid 19 sẽ được kiểm soát. Chính phủ và các cơ quan chức năng cho phép tổ chức các giải đấu. VPF đề xuất phương án thời điểm trở lại giải hạng Nhất với trận bù vòng 7 ngày 31/7. Tiếp sau đó các trận từ vòng 8 đến 13 sẽ diễn ra từ ngày 3/8 đến 24/8. Các trận đấu phân nhóm dự kiến từ 28/8, kết thúc 15/9. Thể thức thi đấu giải hạng Nhất hiện vẫn được đề xuất giữ nguyên theo thể thức cũ. Các mốc thời gian theo phương án VPF đề xuất chỉ là dự kiến. Vì còn tùy thuộc vào diễn biến tình hình dịch Covid 19 sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp.

CLB hạng Nhất đề nghị VPF kế hoạch thi đấu phù hợp

Theo thống kê của VPF, giải bóng dạ hạng nhất quốc gia 2021 đã trải qua nửa chặng đường giai đoạn 1. Giải tổ chức thành công 41 trận; 7 vòng đấu với chất lượng chuyên môn khá đồng đều. Ngoại trừ CLB An Giang gặp nhiều khó khăn khi thi đấu 7 trận mới giành được 1 điểm. Các CLB còn lại đang đua tranh rất quyết liệt để giành quyền tham gia nhóm A giai đoạn 2 và 1,5 suất lên hạng. Mới đây các CLB cũng đề nghị VPF cần xây dựng thêm các phương án và kịch bản cho giải đấu trong bối cảnh dịch Covid-19.

Kế hoạch thi đấu trong bối cảnh dịch Covid-19

CLB hạng Nhất ủng hộ nỗ lực tiếp tục tổ chức giải đấu; hoàn thành mùa giải 2021. Tuy nhiên các CLB đề nghị Công ty VPF, BĐH Giải cần phải tính toán các phương án khả thi với kế hoạch thi đấu phù hợp. Với kế hoạch lịch thi đấu VPF đề xuất hiện tại. Mật độ thi đấu quá dày (3-4 ngày/ trận) sẽ không đảm bảo việc di chuyển giữa các địa phương của các đội bóng. Cũng như thời gian hồi phục thể lực cho cầu thủ. Từ đó làm ảnh hưởng đến chuyên môn và chất lượng của Giải đấu.

Giải hạng Nhất Quốc gia 2021 không tổ chức thi đấu tập trung

Với thuận lợi cầu thủ thi đấu tại Giải HNQG không bị ảnh hưởng việc tập trung đội tuyển quốc gia. Đại diện các CLB đề nghị VPF, BĐH Giải xem xét giãn lịch thi đấu cho Giải HNQG LS 2021; nếu vẫn áp dụng hình thức thi đấu hiện tại. Bên cạnh những ý kiến về mật độ thi đấu, các CLB cũng đề nghị VPF cần xây dựng thêm các phương án và kịch bản cho Giải đấu trong bối cảnh dịch Covid 19. Vì dịch vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương có CLB tham dự Giải HNQG.

CLB ý kiến về việc giảm số lượng trận đấu

Với trường hợp quỹ thời gian không thể đáp ứng cho Giải HNQG LS 2021. Nhiều CLB đóng góp ý kiến về việc giảm số lượng trận đấu. Đồng thời xác định thứ hạng mùa giải ngay khi kết thúc vòng 13 của Giai đoạn 1. Sau đó xem xét điều chỉnh số lượng đội bóng xuống hạng. Bên cạnh đóng góp ý kiến cho phương án tổ chức mùa giải HNQG LS 2021. Đại diện CLB Phố Hiến, Đăk Lăk cũng đóng góp ý kiến tích cực về việc cần phát triển xây dựng bóng đá chuyên nghiệp theo mô hình kim tự tháp. Điều này giúp tăng số lượng các đội bóng tham dự Giải HNQG so với số lượng đội tham dự Giải VĐQG.