19/05/2024

Thể Thao News

Tin tức thể thao online, thể thao 24h, luôn được cập nhật mới nhất

Kiểu ném Jump Shot trong bóng rổ là kỹ thuật thế nào?

Jump Shot

Jump Shot là một trong những kỹ thuật bóng rổ hữu ích và cần thiết nhất của người chơi bóng rổ. Học cách chơi Jump Shot là nền tảng quan trọng cho bất cứ cầu thủ bóng rổ nào muốn cải thiện kỹ năng chơi bóng trở nên chuyên nghiệp của mình. Ở đây, chúng ta sẽ bắt đầu với những động tác cơ bản nhất đối với bộ môn được nhiều người theo đuổi này nhé. Jump Shot được thực hiện khi cầu thủ thực hiện sẽ ném bóng về phía rổ từ một cú nhảy thẳng đứng. Cú nhảy này được thực hiện chỉ bằng một tay, trong đó tay thứ hai giữ bóng đúng vị trí của bóng cho đến khi cú ném được thực hiện.

Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về kiểu ném Jump Shot và tập dần ngay hôm nay trên con đường trở thành một cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp nhé!

Định nghĩa Jump Shot

Máy lạnh

Đúng như tên gọi của nó, Jump Shot là cú ném được tạo ra khi cầu thủ bật nhảy cao trên không. Mặc dù người chơi có thể thực hiện Jump Shot ở bất cứ đâu trên sân nhưng những cú ném có khoảng cách gần rổ vẫn có tỷ lệ thành công cao hơn.

Ưu và nhược điểm của Jump Shot với Standing shot 

Ưu điểm

– Cơ hội thành công cao hơn: Bóng khó bị đối thủ chặn hơn nhiều so với Standing shot. Bởi vì với Jump Shot, các cầu thủ có thể nhảy thẳng lên không trung và ném bóng từ góc cao hơn nhiều so với đầu.

– Ít nỗ lực hơn và nhiều động lực hơn: Nếu Jump shot được thực hiện từ một lần chạy, động lượng từ chuyển động chạy có thể được chuyển trực tiếp vào cú ném. Điều này sẽ cho phép người chơi ném mạnh hơn, nhanh hơn, linh hoạt hơn và tổng nỗ lực ít hơn đáng kể.

– Góc ném tốt hơn: Với cú nhảy mạnh, người ném có thể đạt được góc ném tốt hơn vào rổ.

Nhược điểm

– Yêu cầu phối hợp cao: Khó khăn với Jump Shot chủ yếu nằm ở sự phối hợp của động tác nhảy và chuyển động ném tương đối nhanh.

– Yêu cầu thực hành nhiều: Kỹ thuật nhảy đòi hỏi phải thực hành nhiều. Vì lý do này, kỹ thuật ném súng chỉ phù hợp với những người chơi bóng rổ cao cấp.

Cách thực hiện cú ném Jump Shot

Cách thực hiện cú ném Jump Shot

  • Đầu tiên, người ném phải đối mặt với rổ với hai bàn chân song song và đặt rộng bằng vai. Bước một chân thuận lên trước, chân còn lại cách chân thuận một khoảng nhỏ.
  • Khuỵu đầu gối, thẳng lưng, ngang vai và đưa mắt hướng tới rổ.
  • Tay giữ bóng ở ngang cằm với một tay giữ bóng, tay còn lại để ném
  • Lấy đà bật nhảy lên cao bằng đệm và mũi bàn chân. Đồng thời đưa tay với bóng lên trên cao qua đầu.
  • Khi ở trên không, khuỷu tay cầm bóng phải hướng vào rổ để tạo độ chính xác.
  • Ở đỉnh của cú nhảy, người ném cần mở cổ tay của họ và ném bóng bằng các đầu ngón tay.
  • Giữ nguyên tư thế ném khoảng 1-2s sau khi bóng rời tay và đi vào rổ.

Các biến thể độc đáo của Jump Shot 

Fadeaway

Biến thể phổ biến nhất của Jump Shot là “Fadeaway”. Người chơi không ngả người về phía trước như bình thường. Mà lại ngả người về phía sau trong quá trình nhảy.

  • Ưu điểm của biến thể Fadeaway:

Di chuyển lùi có chủ đích sẽ giúp bạn tăng khoảng cách với đối thủ. Điều này sẽ khiến hậu vệ đối phương khó có thể chặn cú ném của bạn hơn. Michael Jordan, Kobe Bryant và Dirk Nowitzki được biết tới là các cầu thủ chơi Fadeaway tốt nhất tại giải đấu NBA.

Leaning Jump Shot

Bản sao của Fadeaway là “Leaning Jump Shot” hay còn được gọi là “Leaner”. Đối với cách ném này, người chơi không di chuyển về phía sau. Trong khi nhảy mà họ sẽ di chuyển về phía trước.

  • Ưu điểm của biến thể Leaning Jump Shot:

Việc di chuyển về phía trước thường gây bất ngờ cho đối thủ. Vì vậy cú ném của bạn cũng khó bị họ ngăn chặn hơn.  Bởi vì kiểu ném Jump Shot có thể được thực hiện trực tiếp sau một lần chạy. Nên người chơi có thể tận dụng động lượng hiện có và chuyển trực tiếp vào cú ném. Thông thường, “Leaner” được ném từ một khoảng cách ngắn gần với rổ.

Turnaround Jump Shot

Turnaround Jump Shot

Đối với “Turnaround Jump Shot”, cầu thủ tấn công sẽ quay lưng về phía người phòng thủ, jumps off và sau đó xoay người giữa không trung. Biến thể này đã trở nên nổi tiếng sau khi được Michael Jordan thể hiện trên sân.

Step Back Jump Shot

Step Back Jump Shot được bắt đầu bởi một Step Forward. Cầu thủ tấn công lùi lại vị trí cũ của của họ và thực hiện một cú nhảy bình thường. Điều này làm tăng khoảng cách với cầu thủ phòng thủ, tương tự như “Fadeaway”.

  • Ưu điểm của cú nhảy Step Back Jump Shot

Bằng cách lùi một chân lại 1 bước, cầu thủ tấn công sẽ tạo đủ khoảng cách giữa mình và người phòng thủ để thực hiện cú nhảy mà không bị cản trở.

Kết luận

Kỹ thuật kiểu ném Jump Shot trong bóng rổ có tổng cộng 4 biến thể. Đọc thêm để biết cách ném bóng rổ chính xác dành cho những người mới bắt đầu nhé.