23/02/2024

Thể Thao News

Tin tức thể thao online, thể thao 24h, luôn được cập nhật mới nhất

Kỹ thuật chọn vợt bóng bàn bạn cần nằm lòng

chọn vợt bóng bàn

Trong bóng bàn, bên cạnh kỹ thuật đánh bóng bàn và phòng ngự (phản công) tốt thì việc lựa chọn vợt bóng bàn phù hợp, người chơi sẽ cảm thấy tự tin và có lợi thế quyết định bàn thắng trong các cuộc đấu. Bên cạnh đó, đối với người chơi bóng bàn dù đam mê hay dân chuyên nghiệp, ai cũng có một chiếc vợt bóng bàn – nó như một vũ khí chiến đấu và cũng là như một người bạn gắn liền hằng ngày. Nhưng việc lựa chọn vợt bóng bàn để ưng ý để tạo thành đôi tri kỷ như vậy thì không phải ai cũng làm được.

Vậy nên sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số kiến thức liên quan về cốt vợt và kinh nghiệm cùng kỹ thuật chọn vợt bóng bàn để bạn chọn cho mình được chiếc ưng ý nhất để sánh đôi cùng nhau trên các sàn đấu “bách chiến bách thắng” đem lại những phút giây thư giãn khi bạn là một người chơi nghiệp dư hoặc những chiến công cho chính bạn khi bạn là một người chơi bóng bàn chuyên nghiệp.

Các chọn vợt bóng bàn

Chọn vợt bóng bàn theo sở thích của bạn

– Nếu bạn chơi bóng bàn với nhu cầu giải trí thì việc lựa chọn vợt bóng bàn không cần quá cầu kỳ. Bạn có thể lựa chọn chiếc vợt dán sẵn là lựa chọn tốt nhất.

– Nếu bạn yêu thích lối chơi tấn công thì nên chọn loại vợt bóng bàn nhẹ và có tốc độ cao. Để tạo nên các pha bóng áp đảo đối phương hay triển khai các pha bóng xoáy.

Chọn vợt bóng bàn theo sở thích của bạn

Lựa chọn vợt bóng bàn phù hợp với tay và chiến thuật chơi sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin và có lợi thế quyết định bàn thắng trong cuộc đấu. Vậy làm thế nào để lựa chọn đúng vợt bóng bàn? Chúng tôi cung cấp thêm 1 số thông tin hữu ích. Hướng dẫn bạn cách chọn vợt bóng bàn ưng ý nhất.

Chọn vợt bóng bàn cho người chơi chuyên nghiệp

Nếu bạn là người chơi chuyên nghiệp thì việc lựa chọn cho mình một chiếc vợt bóng bàn phù hợp và ưng ý cần đảm bảo các yêu cầu về: độ bám, độ nảy, độ kiểm soát khi cầm vợt. Khác với những người mới chơi hay chơi bóng bàn với nhu cầu giải trí là bạn sẽ tự lựa chọn cốt vợt và mặt vợt riêng. Và dán chúng lại với nhau thành chiếc vợt đúng theo tiêu chuẩn của mình.

– Cốt vợt bóng bàn là yếu tố quan trọng nhất của một chiếc vợt bóng bàn. Các nguyên liệu cấu tạo nên vợt bóng bàn là gỗ tự nhiên hoặc vật liệu tổng hợp. Tuy nhiên đa phần hiện nay người chơi bóng bàn thường có xu hướng chọn loại cốt vợt được làm từ carbon. Vì nó phù hợp với thể trạng của người Việt.

– Các yếu tố đánh giá cốt vợt bóng bàn đó chính là độ nảy, độ bám, độ kiểm soát và khả năng tiếp xúc với bóng của cốt vợt.

Lựa chọn cốt vợt bóng bàn cho phù hợp lối chơi

– Bạn thường chơi phòng thủ nên lựa chọn loại cốt có tốc độ chậm, có độ điều khiển cao.

– Nếu hay chơi tấn công thì nên chọn cốt vợt có tốc độ cao, tạo ra những cú đánh áp đảo. Việc phân loại cốt vợt theo tốc độ được dựa trên thông số ghi trên cốt vợt: DEF, ALL-, ALL, ALL+, OFF-, OFF, OFF+ mô tả phạm vi phân loại tốc độ cốt vợt từ chậm nhất (DEF) đến nhanh nhất (OFF+).

Các chỉ số vợt bóng bàn

Các chỉ số vợt bóng bàn

  • OFF = Offensive (Chỉ dành cho tấn công)
  • ALL = Allround (Toàn diện, tấn công và thủ đều tốt)
  • DEF = Defend (Chỉ dành cho phòng thủ)

Cốt OFF là cứng nhất, ALL là mềm hơn OFF, và DEF là mềm nhất. Khi mới tập chơi, bạn nên chọn từ cốt vợt thông thường có tốc độ thấp, độ kiểm soát cao. Rồi sau đó mới nên chuyển dần sang các loại cốt khác cao cấp hơn.

Mặt vợt bóng bàn

Điểm quan trọng thứ 2 của kỹ thuật chọn vợt sau cốt vợt đó là lựa chọn mặt vợt bóng bàn. Mặt vợt được cấu tạo từ các loại mút khác nhau:

  • Inverted: Mút trơn, có khả năng tạo xoáy cao. Đây là loại mút phổ biến nhất hiện nay. Phù hợp với tất cả các lối chơi từ phòng thủ đến tấn công.
  • Short pips: Mút gai ngắn, thực chất là loại mút trơn. Nhưng được lật ngược lại, tạo nên một bề mặt với rất nhiều nốt. Loại mút này ít tạo xoáy nhưng lại giúp người dùng có những cú đánh trả mạnh mẽ.
  • Long pips: Mút gai dài. Mút có cấu trúc giống như “short pips” nhưng các nốt trên bề mặt cao hơn. Giúp làm đảo chiều xoáy của trái bóng.
  • Bên cạnh đó còn có một số loại mút khác như “no sponge” hoặc “anti-spin” ít phổ biến hơn.