23/02/2024

Thể Thao News

Tin tức thể thao online, thể thao 24h, luôn được cập nhật mới nhất

Thể dục dụng cụ Việt Nam hi vọng lọt vòng chung kết Olympic

Thể dục dụng cụ Việt Nam hi vọng lọt vòng chung kết Olympic

Được tham dự Olympic là ước mơ của bất kỳ vận động viên nào và các vận động viên thể dục dụng cụ cũng không ngoại lệ. Thể dục dụng cụ Việt Nam hiện vẫn chưa có cơ hội lọt vào vòng chung kết Olympic và đó luôn là mục tiêu phấn đấu của bất kỳ vận động viên thể dục dụng cụ nào. Và Đinh Phương Thành cùng Lê Thanh Tùng là hai gương mặt sáng giá cho bộ môn thể dục dụng cụ Việt Nam. Tuy nhiên để lọt vào chung kết cũng như đạt cúp Olympic thì đó là cả chặng đường dài của hai vận động viên này cũng như của môn thể dục dụng cụ Việt Nam.

Các vận động viên từng lọt vào chung kết Olympic họ đều có thành tích đáng ngưỡng mộ. Trong khi đó cả Đinh Phương Thành và Lê Thanh Tùng cần phải nỗ lực hơn nữa và hai vận động viên này cần phải nâng độ khó bài tập mới hi vọng giành được thứ hạng cao trong giải Olympic năm nay.

Thể dục dụng cụ Việt Nam có cơ hội lập kỷ lục nếu lọt vào chung kết

Đinh Phương Thành và Lê Thanh Tùng có cơ hội lập kỷ lục cho thể dục dụng cụ Việt Nam ở Olympic Tokyo. Nếu vào được phần thi chung kết. Thể dục dụng cụ Việt Nam bắt đầu góp mặt ở Olympic từ 2008 ở Bắc Kinh. Với đại diện duy nhất Đỗ Thị Ngân Thương. Kể từ đó, Việt Nam luôn có hai suất ở môn thi này tại Olympic. Nhưng chưa có ai vượt qua vòng loại. Thành tích tốt nhất thuộc về Phan Thị Hà Thanh ở Olympic 2012 với vị trí 12 vòng loại nội dung nhảy chống. Trong khi tám người đứng đầu mới được vào chung kết.

Thể dục dụng cụ Việt Nam có cơ hội lập kỷ lục nếu lọt vào chung kết

Chưa nói tới tham vọng huy chương. Việc vào chung kết ở Olympic đã được coi là thành công với Phương Thành và Thanh Tùng – hai đại diện của Việt Nam ở Olympics Tokyo. “Nếu cả hai VĐV đều thực hiện tốt phần thi ở vòng loại. Họ đều có cơ hội vào chung kết”, HLV Trương Minh Sang nói với VnExpress. “Nhưng, phải thực hiện thật tốt. Vì đối thủ của họ toàn những VĐV đẳng cấp thế giới”.

Thanh Tùng và Phương Thành đều dự nội dung toàn năng. Nhưng sẽ cạnh tranh chủ yếu ở đơn môn. Thanh Tùng giành suất đầu tiên nhờ việc vào chung kết thế giới năm 2019 nhảy chống ở Stuttgart, Đức. Anh đứng thứ năm vòng loại với 14,633 điểm. Ở chung kết, thành tích của Thanh Tùng chỉ còn 14,533. Và đứng thứ sáu chung cuộc. Anh từng đoạt Cup Thế giới ở Doha, Qatar năm 2017 với 14,733 điểm.

Cơ hội để Thanh Tùng vào chung kết Olympic Tokyo

Tại nhảy chống Olympic 2016, VĐV giành suất cuối cùng vào chung kết là Tomas Gonzalez với điểm 15,149. Thanh Tùng phải nâng cao được thành tích hơn nữa. Nếu muốn vào chung kết Olympic Tokyo. Nhảy chống gồm hai lượt nhảy, lấy điểm trung bình hai lượt làm kết quả xếp thứ bậc. Ở mỗi lượt, các VĐV sẽ đăng ký mức độ khó của động tác nhảy, gọi là điểm D. Ban giám khảo sẽ chấm điểm kỹ thuật thực hiện động tác đó theo thang 10, gọi là điểm E. Số điểm mỗi lượt là tổng của D và E, trừ đi lỗi mắc phải nếu có. Điểm D của Thanh Tùng ở hai lượt nhảy tại giải thế giới 2019 lần lượt là 5,2 và 5,6. Còn các VĐV từng vào chung kết Olympics 2016 đều ít nhất một lần nhảy với độ khó 6.0.

Cơ hội để Phương Thành vào chung kết Olympic Tokyo

Cơ hội để Phương Thành vào chung kết xà kép tại Olympic Tokyo cũng không kém Thanh Tùng. Phương Thành giành suất Olympics hôm 22/4, theo diện châu lục. Theo thành tích xà kép ở tám Cup thế giới gần nhất, Phương Thành đứng thứ năm. Anh từng đoạt HC đồng Cup thế giới ở Melbourne, Australia tháng 2/2020, với 14,933 điểm. Tại xà kép Olympics 2016, VĐV giành suất cuối vào chung kết là Andrei Muntean với 15,466 điểm.

Cơ hội để Phương Thành vào chung kết Olympic Tokyo

Xà kép chỉ diễn ra một lượt thi, cũng chia theo điểm D và E. Phương Thành thường thực hiện bài thi điểm D từ 6,2 đến 6,4 ở Cup thế giới. Còn Muntean thực hiện bài thi với độ khó 6,6 ở chung kết Olympics Rio. Thanh Tùng và Phương Thành đều cần nâng độ khó trong các bài thi lên. Và thực hiện đúng kỹ thuật để được điểm cao. “Mục tiêu của thể dục dụng cụ Việt Nam là vào chung kết”, HLV Minh Sang nói thêm. Thể dục dụng cụ bắt đầu vòng loại các nội dung nam ngày 24/7 – một ngày sau lễ khai mạc. Chung kết nhảy chống diễn ra ngày 2/8. Và chung kết xà kép sau đó một ngày.