19/05/2024

Thể Thao News

Tin tức thể thao online, thể thao 24h, luôn được cập nhật mới nhất

Thực đơn trước khi thi đấu của cầu thủ có gì đặc biệt?

Thực đơn trước khi thi đấu của cầu thủ có gì đặc biệt?

Trong bóng đá chuyên nghiệp thực đơn cho các cầu thủ rất quan trọng. Nó phải tuân theo những quy chuẩn nghiêm ngặt về dinh dưỡng và năng lượng cần thiết. Chính vì thế các đội bóng luôn có những chuyên gia về dinh dưỡng riêng của mình. Họ sẽ thiết kế thực đơn tùy theo từng cầu thủ và bài tập thể lực hằng ngày chính xác nhất. Tất cả là để các cầu thủ luôn có một thể lực bền bỉ và sung sức nhất.

Điều này là vô cùng quan trọng trong các trận đấu bóng đá. Có thể nói việc các cầu thủ thi đấu đôi khi là so kè thể lực. Chính vì vậy trong thực đơn của cầu thủ có gì bí mật, đặc biệt hơn người thường không? Mời các bạn cùng tìm hiểu thực đơn cơ bản của cầu thủ bóng đá để tìm hiểu bí mật ấy nhé.

Trước khi thi đấu nên ăn khi nào thì tốt?

Các vận động viên thường ăn một bữa lớn ít nhất 3-4 giờ trước khi thi đấu. Ăn lúc này để cơ thể có thời gian tiêu hóa thức ăn. Nếu không thể ăn bữa này, họ có thể dùng các bữa ăn nhỏ, nhẹ 1-3 giờ trước thời điểm cuộc thi đấu bắt đầu. Trong trường hợp cần nạp năng lượng 30 phút trước cuộc đấu. Ăn các thức ăn với hàm lượng chất xơ thấp như bánh quy, bánh mì. Đây là những lựa chọn lý tưởng nhất. Với một số vận động viên gặp khó khăn trong việc dung nạp các loại thực phẩm này. Họ thường tìm tới các loại kẹo dẻo bổ sung năng lượng.

Trước khi thi đấu nên ăn khi nào thì tốt?

Thực đơn trước khi thi đấu để có thể lực tốt

Các vận động viên chọn ăn các thực phẩm họ thích và thường dùng. Bởi các thực phẩm lạ có thể gây ra các vấn đề về như tiêu chảy hay co thắt dạ dày. Tuy nhiên, bữa ăn này cần phải cung cấp nhiều carbohydrate. Chất này có trong bánh mì, gạo, mỳ ống, một số loại rau, khoai tây. Và họ sẽ uống nước. Hạn chế ăn ít chất béo và protein. Bởi thực phẩm chứa nhiều chất béo hoặc protein mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn carbohydrate. Có thể mất 5 đến 6 giờ để tiêu hóa một bữa ăn có nhiều chất béo và protein. Con số lý tưởng nhất là 4 g carbohydrate cho mỗi kg cân nặng trước khi thi đấu 4 giờ. 2-3 g/1 kg cân nặng cho 3 giờ và 1 g/1 kg cân nặng cho 1 giờ.

Những thực phẩm và đồ uống nên tránh trong thực đơn cầu thủ

Các vận động viên tránh sử dụng các thực phẩm giàu chất béo. Ví dụ như khoai tây chiên, xúc xích, kẹo thanh, bánh ngọt. Các loại thực phẩm này mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Và có thể gây khó chịu cho dạ dày. Chúng cũng không cung cấp đủ năng lượng suốt cuộc đấu. Họ cũng cần tránh đồ uống có ga (như soda) vì chúng có thể gây khó chịu cho dạ dày khi thi đấu. Các thực phẩm giàu chất xơ vì chúng gây đầy hơi, ảnh hưởng không tốt tại dạ dày.

Thức uống nên uống và lượng phù hợp cho cầu thủ

Không uống đủ nước khi thi đấu sẽ làm tăng nguy cơ chấn thương, bị chuột rút và mệt mỏi khi xung trận. Nếu một vận động viên mất hơn 2% trọng lượng cơ thể vì mồ hôi. Điều này làm thời gian ra quyết định và phản ứng với tình huống sẽ bị chậm lại. Không nên uống thức uống quá nhiều đường vì có thể gây khó chịu cho dạ dày và gây chuột rút.

Thức uống nên uống và lượng phù hợp cho cầu thủ

Những thức uống được các vận động viên ưa chuộng nhất trước và trong khi thi đấu là nước; nước uống thể thao hoặc nước trái cây. Đối với các cuộc đấu kéo dài hơn 1 giờ. Các chuyên gia thể thao khuyến cáo nên uống các thức uống chứa carbohydrate như nước uống thể thao. Các chỉ số lý tưởng nhất là 480 g chất lỏng trước 2 giờ thi đấu. 230-450 g trước 30 phút thi đấu, 340 g tới 1,1 kg mỗi giờ trong khi thi đấu. Điều này  tùy thuộc lượng mồ hôi mà vận động viên thoát ra. Càng ra nhiều mồ hôi, càng nên uống nhiều nước. Sau cuộc đấu, các VĐV nên nạp 800 g-1,2 kg chất lỏng cho mỗi kg nước bị mất.

Sau khi chơi thể thao

Ngoài việc cần thiết và thiết yếu là bổ sung nước cho cơ thể. Thì thực đơn bữa ăn sau khi thi đấu tập luyện cũng khá quan trọng. Bữa ăn sau tập luyện cần chứa chất protein và carb, nhưng không chứa chất béo. Ngay sau khi chơi thể thao. Do cơ thể đã đốt cháy một lượng calo khá lớn, bạn nên bổ sung ngay một cốc sữa chua và một quả táo sẽ rất tốt. Vì sữa chua là thực phẩm giàu protein, vitamin và táo cung cấp carbohydrate.