21/04/2024

Thể Thao News

Tin tức thể thao online, thể thao 24h, luôn được cập nhật mới nhất

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh: Khả năng vào Olympic Tokyo là khá mong manh

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh: Khả năng vào Olympic Tokyo là khá mong manh

Với những ai là fan hâm mộ của bộ môn bắn súng nam. Thì chắc chắn không thể quên được khoảnh khắc lịch sử khi Hoàng Xuân Vinh vượt qua hàng loạt xạ thủ tài năng. Để giành được huy chương vàng Olympic năm 2016. Là đương kim vô địch bắn súng cự ly ngắn, tuy nhiên theo đánh giá thì năm nay Hoàng Xuân Vinh khó có thể giữ vững danh hiệu này.

Theo những kết quả thi đấu năm vừa rồi thì thành tích của Hoàng Xuân Vinh chưa được đánh giá cao. Trong khi đó thì trình độ các tay súng trẻ ngày một lên cao. Vì thế để có thể giữ vững huy chương Vàng mang vinh quang về cho đất nước. Thì chắc chắn răng xạ thủ Hoàng Xuân Vinh phải nỗ lực rất nhiều. Để nắm rõ hơn về thành tích của xạ thủ số 1 Việt Nam bạn hãy dành ít phút cho bài viết dưới đây.

Hoàng Xuân Vinh khó giữ huy chương vàng tại Olympic Tokyo

Là đương kim vô địch, nhưng Hoàng Xuân Vinh khó có cơ hội bảo vệ huy chương ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam tại Olympic Tokyo. Xuân Vinh vẫn đang sở hữu tấm HC vàng duy nhất của Việt Nam trong lịch sử Olympic. Khi hạ xạ thủ chủ nhà Felipe Almeida Wu ở loạt bắn quyết định với số điểm 10,7 tại Rio 2016. Sau năm năm, Xuân Vinh đã rơi từ số một xuống thứ 38 thế giới. Trước khi bước vào kỳ Olympic có thể là cuối cùng trong sự nghiệp của anh.

Từ Rio de Janeiro thành tích Xuân Vinh dần đi xuống

Xuân Vinh tới Olympic 2021 theo dạng vé mời, sau khi anh không thể giành suất ở các vòng loại. Xạ thủ 47 tuổi cũng là đại diện duy nhất của bắn súng Việt Nam ở Tokyo. Và nằm trong nhóm 31 VĐV dự nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Ở Rio 2016, Xuân Vinh không được đánh giá ca. Nhưng bất ngờ đứng thứ tư vòng loại với 581 điểm qua 60 lượt bắn. Với 18 lần bắn trúng hồng tâm (581-18x). Khi đó, xạ thủ nào bắn được 580 điểm sẽ nằm trong top 8 để vào chung kết. Tại chung kết, Xuân Vinh đi một mạch đến chức vô địch. Sau đó, anh còn đoạt thêm HC bạc 50m súng ngắn bắn chậm.

Từ Rio de Janeiro thành tích Xuân Vinh dần đi xuống

Thành tích của Xuân Vinh dần đi xuống kể từ chiến tích tại Rio de Janeiro. Năm 2017, thành tích tốt nhất của anh là 581-24x ở Cup thế giới tại New Delhi – đứng đầu vòng loại. Tới chung kết, Xuân Vinh về nhì và đoạt HC bạc. Đến năm 2018, Xuân Vinh đạt 579 điểm ở Asiad, khiến anh dừng bước ngay vòng loại. Xạ thủ Hà Nội cũng bị loại sớm ở ba chặng Cup thế giới, với vị trí cao nhất chỉ là thứ 15. Đến cuối năm, xạ thủ Quân Đội dự giải thế giới ở Changwon, Hàn Quốc. Anh cải thiện thành tích lên 580-17x. Nhưng cũng chỉ đứng thứ 10 và không chen được vào chung kết.

Năm 2019 được coi là năm quan trọng với Xuân Vinh. Khi các chặng cup thế giới hay giải châu Á cũng có nghĩa là vòng loại Olympic. Nhưng, Xuân Vinh cũng không một lần vào đến chung kết. Thành tích cao nhất của anh là 581-21x ở Bắc Kinh, nhưng cũng chỉ đủ để đứng thứ 12. Xạ thủ đứng thứ tám để vào chung kết khi đó bắn được 582-23x điểm.

Phong độ Xuân Vinh đi xuống hay trì độ tay súng đã tăng lên?

Điểm trung bình của Xuân Vinh ở 13 giải quốc tế (SEA Games, châu Á, Asiad, thế giới và World Cup) kể từ sau năm 2016 là 575,69 – thấp hơn nhiều so với trình độ Olympic. Thành tích tệ nhất của Xuân Vinh là 564 điểm ở Cup Thế giới Rio 2019, khiến anh chỉ đứng thứ 74.

Phong độ Xuân Vinh đi xuống hay trì độ tay súng đã tăng lên?

Thành tích của Xuân Vinh sa sút so với Olympic 2016. Nhưng cũng không thể phủ nhận trình độ của các tay súng đã tăng lên. Độ tuổi trung bình của tám xạ thủ vào chung kết Olympic 2016 là 34,4. Nhưng, top 3 thế giới năm 2021 đều là những xạ thủ từ 32 tuổi trở xuống. Có ba trên bốn chặng Cup Thế giới 2019 đòi hỏi xạ thủ phải bắn được ít nhất 582 điểm mới vào chung kết. Thành tích này Xuân Vinh chưa làm được trong nhiều năm qua, ngay cả ở Olympic 2016.

Cơ hội để Xuân Vinh vào chung kết ở Olympic Tokyo rất mong manh

Cơ hội để Xuân Vinh vào chung kết ở Olympic 2021 rất mong manh. Thậm chí anh còn phải nỗ lực hơn nhiều so với khi đoạt HC vàng Olympic. Nhưng nếu vào được chung kết và tinh thần hưng phấn. Biết đâu Xuân Vinh lại có thể khiến tất cả ngỡ ngàng. Xuân Vinh sẽ đấu vòng loại và chung kết 10m súng ngắn hơi nam ngay trong ngày 24/7 – một ngày sau lễ khai mạc Olympic Tokyo. Mỗi xạ thủ bắn 60 phát đạn đường kính 4,5mm, mỗi lần bắn nạp một viên. Các xạ thủ bắn trong một tiếng 15 phút, chọn ra tám xạ thủ điểm cao vào chung kết. Nếu các xạ thủ bằng điểm, số lần bắn trúng hồng tâm sẽ được tính để xếp thứ tự.